Danh mục

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

05/07/2022

triệu-chứng-sốt-xuất-huyết-ở-trẻ-nhỏ

Hiện nay tình trạng sốt xuất huyết ở trẻ em đang trong giai đoạn bùng phát, tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em là bệnh vô cùng nguy hiểm có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm là một trong những căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em rất dễ nhầm lẫn với các loại sốt do cảm cúm, cảm lạnh hay nhiễm trùng khác. Vậy làm sao để nhận biết đâu là triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ để đảm bảo điều trị đúng thời điểm tránh xảy ra những biến chứng nghiêm trọng?

Hãy cùng Gabevn tìm hiểu các triệu chứng của sốt xuất huyết ở trẻ qua bài viết này nhé.

 

Sốt xuất huyết ở trẻ em là gì?

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em thường gặp hơn so với người lớn là bởi trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu.

Sốt xuất huyết (hay sốt Dengue) ở trẻ em là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, một bệnh nhiễm vi rút gây suy nhược. Vi rút Dengue gây ra và lây lan qua vết đốt của muỗi Aedes bị nhiễm bệnh (hay còn gọi là muỗi vằn). Vì vậy, những nơi xuất hiện loài muỗi này đều có nguy cơ khiến trẻ mắc bệnh. Về cơ bản, nó gây ra một bệnh giống như cúm với các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình, nhưng đôi khi nó thậm chí có thể dẫn đến sốt xuất huyết Dengue nặng gây tử vong và sốc sốt xuất huyết.

Bệnh xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

 triệu-chứng-sốt-xuất-huyết-ở-trẻ-nhỏ

Sốt xuất huyết lây lan qua vật chủ trung gian là muỗi vằn

 

Bệnh Sốt xuất huyết ở trẻ em có nguy hiểm không?

Hiện nay bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc đặc trị và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Sốt xuất huyết nếu không được theo dõi và điều trị phù hợp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bé.

Các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em khá điển hình nhưng trong giai đoạn đầu có thể dễ gây nhầm lẫn với các loại sốt thông thường. Đã có không ít trường hợp gia đình không đưa bé đi thăm khám mà tự ý điều trị, không phát hiện kịp những bệnh cảnh nguy hiểm của sốt xuất huyết dẫn đến việc bé nhập viện muộn, tình trạng nặng, có biến chứng.

Trước hết, biến chứng nguy hiểm của bệnh phải kể đến là sốc do mất máu, thoát huyết tương. Virus Dengue khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm tăng tính thấm mao mạch dẫn đến thoát huyết tương, máu bị cô đặc dẫn đến sốc và tống máu ra ngoài. Tình trạng này kéo dài có thể làm ứ đọng dịch huyết tương trong màng não, gây phù não, dẫn đến các vấn đề về thần kinh và hôn mê. Bên cạnh đó thoát huyết tương có thể tràn và xâm nhập vào đường hô hấp, gây nên tình trạng viêm đường hô hấp, tràn dịch màng phổi, phù phổi….

Bên cạnh đó còn một số biến chứng nguy hiểm như suy đa tạng, biến chứng về mắt như mù đột ngột, hạ huyết áp, viêm não… Vì vậy, đối với sốt xuất huyết, việc theo dõi rất quan trọng để đánh giá được tình trạng của bé.

 

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Nhận biết sớm các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em sẽ giúp điều trị nhanh chóng trước khi quá muộn. Trẻ không thể nói cho cha mẹ biết liệu nó có bị bệnh hay không và các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có thể nhanh chóng trở nên trầm trọng. Vì vậy, cha mẹ phải cảnh giác và đề phòng các triệu chứng nếu chứng kiến ​​điều gì bất thường ở trẻ.

Sốt xuất huyết ở trẻ em cũng giống như các bệnh do virus thông thường, tuy nhiên biểu hiện có thể đặc biệt hơn một chút nó có biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau và diễn biến phức tạp. Sự khởi phát của bệnh thường khá đột ngột và diễn biến bệnh nhanh chóng từ nhẹ đến nặng.

Đầu tiên trẻ có thể đau đầu, đau mỏi người, tiếp đến là sốt và do có xung huyết, phát ban, chảy máu cam và đi ngoài có phân đen. Tùy theo từng giai đoạn bệnh các triệu chứng sẽ khác nhau. Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ thể hiện qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

 triệu-chứng-sốt-xuất-huyết-ở-trẻ-nhỏ

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ

 

Giai đoạn sốt

Ở giai đoạn đầu của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Trẻ sẽ có triệu chứng sốt cao đột ngột, trước đó trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, thời gian sốt từ 2 – 7 ngày, kèm theo những biểu hiện như đỏ bừng mặt, da xung huyết, đau nhức cơ, đau khớp, đau đầu.

Trong một số trường hợp, trẻ bị bệnh sốt xuất huyết có thể bị sốt kèm theo đau họng, viêm kết mạc mắt, mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Trẻ nhũ nhi có thể kèm triệu chứng ho sổ mũi hay tiêu chảy. Vào thời điểm này, những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ thường không đặc hiệu, không thể phân biệt với nhiễm các loại vi rút khác, bé có biểu hiện sốt cao đột ngột từ 39-40 độ và liên tục trong 1-2 ngày đầu sau đó bệnh chuyển sang giai đoạn 2 – giai đoạn nguy hiểm.

 

Giai đoạn nguy hiểm

Sau giai đoạn sốt, trẻ tiến vào giai đoạn 2 là giai đoạn nguy hiểm của bệnh.

Giai đoạn này thường rơi vào khoảng  từ ngày 3 đến ngày 7 kể từ khi sốt. Biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ vào giai đoạn này xuất hiện chấm xuất huyết (những chấm đỏ không biến mất khi căng da) thường ở cẳng tay, cẳng chân, nách, ngực, thắt lưng; xuất huyết niêm mạc như chảy máu mũi, chảy máu răng, đi cầu ra máu. Ở nữ tuổi dậy thì có thể xuất huyết âm đạo. Những triệu chứng xuất huyết này ít xảy ra vào những ngày đầu. Gan có thể to sau một vài ngày. Khi xét nghiệm công thức máu vào thời gian này, kết quả cho thấy giảm bạch cầu, đó là dấu hiệu cảnh báo khả năng sốt xuất huyết Dengue.

triệu-chứng-sốt-xuất-huyết-ở-trẻ-nhỏCần đặc biệt lưu ý đến các biểu hiện của trẻ sốt xuất huyết

Từ ngày thứ 3 – 7 của bệnh, trẻ bắt đầu hạ sốt khoảng 37,5 – 38 độ C hoặc thấp hơn, một số bệnh nhi xuất hiện các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ cảnh báo như lừ đừ, mệt mỏi, ói nhiều, đau bụng, xuất huyết niêm mạc, gan to, hoặc một số trường hợp diễn tiến đến sốc sốt xuất huyết với biểu hiện tay chân lạnh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp kẹp hoặc không đo được. Tất cả những trường hợp trên cần phải được nhập viện ngay và tuân theo sự chỉ định của bác sĩ. Nếu để tình trạng sốc kéo dài, bệnh nhi có thể tổn thương nhiều cơ quan, có thể dẫn đến tử vong.

 

Giai đoạn phục hồi

Sau giai đoạn nguy hiểm chừng 48 - 72 giờ là giai đoạn phục hồi.

Ở giai đoạn này trẻ bắt đầu hết sốt và sức khỏe tốt dần lên, trẻ dần có cảm giác thèm ăn, huyết động ổn định, trẻ đi tiểu nhiều hơn và các xét nghiệm tiểu cầu tăng dần lên khôi phục về tình trạng bình thường. Tuy vậy, ở những trẻ nặng, từ giai đoạn này có thể xuất hiện một số biến chứng diễn tiến rất khó lường.

Hiện nay số ca tử vong do sốt xuất huyết ở trẻ em đang tăng lên qua các năm, trở thành mối lo lớn của nhiều bậc cha mẹ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh phải đặc biệt chú ý đến con trẻ, nhận biết các triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ kịp thời, khi có bất cứ biểu hiện nào bất thường cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị bệnh sốt xuất huyết kịp thời tránh những biến chứng không mong muốn.

 

Qua bài viết Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ. Gabe mong rằng bạn sẽ trau dồi cho mình những kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ. Đồng thời sẽ giúp con phòng ngừa được dịch bệnh sốt xuất huyết đang là vấn đề đáng lo ngại gần đây.

Nếu thấy bài viết Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ hay và thú vị hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

 

Liên hệ với Gabe:

• Website: gabe.vn

• Fanpage: Gabe.vn

• Địa chỉ: Số 77, ngõ 46, đường Việt Bắc, Phường Đồng Quang, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên
• Hotline: 02082233999
• Email: [email protected]

Share: